gohaiphong.jsc@gmail.com | 033 293 3338
Hỗ trợ khách hàng 24/24 Hotline tư vấn 033 293 3338
Gỗ dán công nghiệp - Nguồn vật liệu bền vững
TIN TỨC NGÀNH | 16-12-2019 14:44:50 | 1239 lượt xem

1. Gỗ dán là gì?

Gỗ dán hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như ván dán, ván ép, gỗ plywood là vật liệu được tạo thành từ nhiều lớp gỗ tự nhiên. Những lớp gỗ này được lạng mỏng khoảng 1mm, xếp chồng lên nhau theo hướng vuông góc với đường vân gỗ rồi được ép lại với nhau trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao với sự tham gia của các chất kết dính. Nguyên liệu để sản xuất gỗ dán thường là các loại gỗ rừng trồng như gỗ thông, keo, bạch đàn,…

2. Thành phần cấu tạo của gỗ dán

Gỗ dán được cấu tạo từ 3 phần chính:

– Phần ruột (hay lõi) bao gồm nhiều lớp gỗ lạng mỏng có độ dày khoảng 1mm. Chúng được xếp khít với nhau, tạo độ cứng và tính đàn hồi cho gỗ.

– Phần bề mặt là các lớp gỗ với đường vân và màu sắc của gỗ tự nhiên.

– Phần các chất kết dính và chất phụ gia: chất kết dính là các loại keo thường được sử dụng cho ván dán là keo Urea Formaldehyde (UF) và keo Phenol Formaldehyde (PF). Chất phụ gia bao gồm các chất tạo độ cứng, chất parafin,…

3. Quy trình sản xuất gỗ dán

Quy trình sản xuất gỗ dán khá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao.

– Đầu tiên, các khúc gỗ sẽ được cắt theo kích cỡ quy định và được bóc vỏ nhằm đảm bảo tính đồng đều và độ mịn rồi được bóc ra thành những lớp gỗ mỏng bằng loại máy bóc chuyên dụng.

– Các lớp gỗ lạng mỏng này sau đó được cắt nhỏ với kích thước quy định. Tiếp đến, chúng được cải thiện khả năng đàn hồi bằng 1 loại máy chuyên dụng, được sấy khô và bảo quản trong vòng 24 tiếng để giữ lại độ ẩm từ 6% đến 8%.

– Bước tiếp theo là phun keo lên các lớp gỗ và ép nóng để chúng liên kết với nhau. Để keo được thẩm thấu tốt hơn và giúp tấm ván cứng hơn, các lớp gỗ trước khi phun keo sẽ được ép dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất nhất định.

– Công đoạn tiếp theo là cắt thô. Sau khi cắt, các tấm ván được xử lý bằng máy chà để đạt được bề mặt hoàn thiện mịn và đồng đều trước khi trải qua dây chuyền phun keo trên bề mặt. Và để đạt được độ cứng tối ưu, ván tiếp tục được ép thêm 4 lần nữa bao gồm ép sơ bộ và ép nóng.

– Sau công đoạn này, tấm ván gần như đã hoàn thiện. Chúng được cắt và chà các viền, cạnh và được kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

4. Ưu và nhược điểm của gỗ dán

Ưu điểm

Gỗ dán có bề mặt tiếp xúc lớn nên có độ cứng và độ bền cơ lý cao. Loại ván này có khả năng chịu lực tốt hơn tất cả các loại gỗ công nghiệp khác như ván mfc, ván mdf, ván hdf,…

Cùng với gỗ ghép thanh, gỗ dán là loại gỗ công nghiệp ít chịu ảnh hưởng của nước bởi chúng được cấu tạo từ các lớp gỗ tự nhiên. Tấm ván không dễ bị phồng khi ngâm vào nước như ván mfc hay mdf.

Gỗ dán có khả năng bám vít và bám dính tốt, tạo độ chắc chắn và kiên cố cho các sản phẩm nội thất.

Nhược điểm

Do chất lượng tốt hơn, quá trình sản xuất, thi công cũng phức tạp hơn nên gỗ dán có giá thành cao hơn 1 số loại ván gỗ công nghiệp thông thường.

Khi cắt, cạnh ván dễ bị sứt mẻ. Do vậy, gỗ dán tốt hơn hết nên được sử dụng theo dạng tấm với đúng kích thước tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Khi cắt ván cần có các kỹ thuật đúng và xử lý cạnh ván sau cắt để mang lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Gỗ dán có thể bị cong vênh, bề mặt gỗ không được phẳng mịn và có thể bị tách lớp trong điều kiện môi trường không thích hợp như độ ẩm quá cao trong thời gian dài.

Công ty Cổ phần Gỗ Hải Phòng hân hạnh mang đến cho Quý khách hàng các chủng loại Gỗ dán, Ván ép chất lượng cao với giá thành phù hợp, chắc chắn sẽ không làm Quý khách hàng thất vọng.

(Bài viết có sử dụng nguồn thông tin từ Tạp chí Portfolio)

Các bài viết liên quan
Pallet gỗ Hải Phòng - Công dụng và chủng loại

TIN TỨC NGÀNH | 891 lượt xem

Pallet gỗ do Công ty Cổ phần Gỗ Hải Phòng sản xuất có công dụng gì và những chủng loại nào? Hãy cùng Gỗ Hải Phòng tìm hiểu!

Thùng Gỗ Hải Phòng - Vững vàng che chở

TIN TỨC NGÀNH | 813 lượt xem

Thùng gỗ - Một sản phẩm chất lượng đến từ Công ty Cổ phần Gỗ Hải Phòng - Sẵn sàng chở che những chuyến hàng của bạn.

Pallet Gỗ Hải Phòng - Giá trị của sự tận tâm

TIN TỨC NGÀNH | 804 lượt xem

Sản xuất Pallet Hải Phòng - Một sự tâm huyết của Công ty Cổ phần Gỗ Hải Phòng

Sản xuất pallet gỗ, thùng gỗ
Bán gỗ dán, gỗ ván ép, gỗ thịt tại Hải Phòng
Công ty Gỗ Hải Phòng

033 293 3338